Trong hàng nghìn năm qua, trứng của một loài côn trùng nước đã được ví như "thức ăn của các vị thần" và còn được gọi là trứng cá muối Mexico.
Hồ Texcoco, một vùng nước nông ở ngoại ô Thành phố Mexico, là nơi sinh sống của một loài côn trùng thủy sinh thuộc họ corixidae, về mặt kỹ thuật là một loài ruồi nước mà hầu hết người dân địa phương gọi là muỗi. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn đó ít quan trọng hơn vì nó là trứng của côn trùng mà rất nhiều người quan tâm và mong muốn có được.
Được gọi là ahuautle - được dịch một cách đơn giản là “loại hạt của niềm vui” - món ăn nhỏ bé này có kích thước bằng hạt quinoa và có màu vàng nhạt. Chúng đã được sử dụng từ những ngày của Đế chế Aztec, nhưng ngày nay chỉ còn một số ít ngư dân vẫn đang thu hoạch loại trứng này, và thậm chí rất ít người trẻ tuổi biết về sự tồn tại của loại 'trứng cá muối' đặc biệt này.
Thu hoạch ahuautle là một truyền thống đang dần biến mất ở Mexico, chỉ có một số nông dân vẫn còn duy trì công việc trên Hồ Texcoco. Sự khan hiếm này đã khiến giá ahuautle tăng vọt trong những năm gần đây. Vào năm 2019, BBC đã báo cáo rằng giá của một lọ ahuautle nhỏ có giá khởi điểm ở mức 400 peso Mexico (20 USD), trong khi một kg thịt bò có giá thấp hơn 4 lần. Điều đó chỉ làm cho biệt danh "trứng cá muối Mexico" càng trở nên phổ biến hơn.
Vậy loại thực phẩm khác thường này có mùi vị như thế nào? Rất ít người được thưởng thức nó, nhưng theo những người đã thử, đó là một hương vị khó chịu và đáng sợ trong lần đầu thưởng thức nhưng cũng dễ gây thương nhớ. Ahuautle được cho là có vị tanh nồng gợi nhớ đến món tôm khô được dùng trong ẩm thực Đông Á.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét